Nhà tù Phú Quốc - Địa ngục chốn trần gian

Nằm ở địa phận xóm Cây Dừa, xã An Thới, nhà tù Phú Quốc là một địa điểm không thể bỏ qua của du khách khi đến với đảo ngọc này. Nơi đây là một bằng chứng đầy sống động, ghi dấu tội ác vô cùng dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng thời cũng nói lên tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên cường của những chiến sỹ cách mạng thời kỳ kháng chiến, cứu nước.

nha-tu-phu-quoc

Nhà tù Phú Quốc vốn là một trại giam do thực dân Pháp xây dựng nhằm giam cầm những người Việt. Vào năm 1967, nơi đây được chính quyền Sài Gòn cải tạo, xây dựng lại nhà lao Cây Dừa hay còn gọi là trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc hay trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc trên diện tích gần 400ha. Nhà tù này là nơi giam giữ “cán binh cộng sản” lớn nhất miền Nam nước ta với hơn 32000 tù binh và có khi lên đến 40000 người.

nha-tu-phu-quoc

 

Nhà tù bao gồm 12 khu được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 12, do 3 tiểu đoàn quan cảnh 7, 8 và 12 canh giữ. Năm 1972, xây dựng thêm khu 13,14. Mỗi khu trại giam được chia thành nhiều phân khu, mỗi phân khu chứa khoảng 950 tù biêng, riêng phân khu B2 để dành giam giữ riêng các sĩ quan.

Bao quanh các khu đều là những hàng rào kẽm gai 10 – 15 lớp ken cứng với hệ thống điện chiếu sáng dày đặc. Cùng với đó là bộ máy cai ngục đông đúc, lúc cao nhất lên đến bốn tiểu đoàn lính gác được trang bị đầy đủ vũ khí, phương tiện cơ động canh giữ, tuần tra cả ngày đêm. Ngoài biển cũng thường xuyên có 1 đoàn hải quan đi tuần vòng ngoài. Lực lượng canh giữ tù binh đông đến mức có khi 1 người binh lính chỉ trông giữ 2 người tù. Với bộ máy như thế, địch tin rằng sẽ đánh bại bất cứ lực lượng ngoại nhập nào định liều mình giải phóng tù binh ở nhà lao Cây Dừa.

Nhà tù Phú Quốc giam giữ rất nhiều chiến binh cộng sản

Nhà tù Phú Quốc giam giữ rất nhiều chiến binh cộng sản

Không chỉ bị giam giữ đầy nghiêm ngặt, những tù binh chiến tranh ở nhà tù Phú Quốc còn phải chịu đựng những hình phạt và sự tra tấn vô cùng dã man như đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đóng đinh vào tay, chân, đầu; đục răng; trùm bao bố chế nước sôi hay đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống,….Mặc dù thế nhưng với ý chí kiên cường, sự dũng cảm, mưu trí, các tù binh đã tìm mọi cách để vượt ngục. Chính vì thế nơi đây không chỉ là “nhân chứng” cho những tội ác dã man của thực dân và đế quốc mà còn là minh chứng hùng hồn cho sự bất khuất, không chịu lùi bước những kẻ thù của quân dân ta.

Xem thêm: Safari Phú Quốc – Tiếng gọi nơi hoang dã

Những tù binh phải chịu đựng những màn tra tấn vô cùng dã man

Những tù binh phải chịu đựng những màn tra tấn vô cùng dã man

Năm 1995, nhà tù Phú Quốc đã được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây cũng được tỉnh Kiên Giang đầu tư phục hồi, tôn tạo lại nhiều hạng mục như chuồng cọp, đường hầm vượt ngục, chòi canh, nhà trưng bày bổ sung di tích, đài tưởng niệm ở nghĩa địa tù binh,….

Hàng năm, nhà tù Phú Quốc đón rất nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử của nơi này. Nếu có dịp du lịch Phú Quốc, hãy một lần đến đây để hiểu hơn về những tội ác mà thực dân, đế quốc đã gây ra cho đồng bào ta. Cũng như có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã không ngừng nỗ lực, cam chịu mọi cực hình, tra tấn để giúp chúng ta có cuộc sống hòa bình như ngày nay.

Chia sẻ bài viết Nhà tù Phú Quốc - Địa ngục chốn trần gian

các bài viết khác


Đại lý vé Vinpearlland & Safari
CHO THUÊ XE - TÀU DU LỊCH
BÁN VÉ MÁY BAY

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Mr.Toản
0939359826
Ms.Thắm
0945770228
Ms.Thảo
0989345506
Ms.Trân
0902569001